Không phải tự nhiên mà Harry Potter được coi như một trong những bộ sách kinh điển của văn học hiện đại – không chỉ vì cốt truyện, thủ pháp văn học, sự lôi cuốn nó mang tới cho người đọc – mà còn vì những bài học cuộc sống hiển hiện qua mỗi tập truyện. Và dưới đây là 8 bài học tôi đã rút ra cho mình.

  1. Tình bạn thực sự có thể giúp chúng ta vượt qua bất cứ điều gì

 

Bộ ba Harry – Ron – Hermione thoạt trông có vẻ chẳng có gì liên quan cho lắm, tuy nhiên hết lần này tới lần khác 3 người bạn này chứng tỏ một điều rằng tình bạn thực sự tạo nên mối quan hệ không thể phá vỡ. Không chỉ cùng nhau đối mặt với những thế lực đen tối nhất, họ còn cùng nhau vượt qua những khủng hoảng tuổi teen mà ai trong chúng ta cũng có thể đã từng trải qua: những vấn đề về các mối quan hệ, sự ghen tuông và cả những kỳ thi khó nhằn ở trường. Với tình bạn thực sự, dù cho bạn có cãi vã cỡ nào, giận nhau bao nhiêu lần, cuối cùng ngoảnh mặt lại vẫn thấy họ ở đó ủng hộ mình trong những tình huống cần kíp nhất.

2. Sự can đảm có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau

Harry phải dùng đến tất cả sự can đảm của mình trong khu rừng cấm khi tìm kiếm Voldemort, nhưng đó không phải loại dũng cảm duy nhất chúng ta tìm thấy trong bộ sách Harry Potter.

Cho dù bạn đứng lên phản đối bạn bè mình khi họ vi phạm các quy tắc (như Neville đã làm) hoặc lấy một chiếc lá ra khỏi cuốn sách của Hermione và đấu tranh cho điều mình tin tưởng (dù cho chẳng ai quan tâm đến điều đó), tất cả những trường hợp này đều là ví dụ của sự dũng cảm và lòng can đảm.

3. Ai cũng có thể làm bạn ngạc nhiên

“Đừng đánh giá một cuốn sách chỉ qua trang bìa” – câu nói mà tất cả mọi người trong chúng ta đều đã nghe qua ít nhất 1 lần, tuy nhiên chúng ta dường không bao giờ đánh giá đúng ý nghĩa của nó. Đánh giá, phán xét một ai đó chỉ qua vẻ bề ngoài của họ là một việc mạo hiểm, như những cuốn sách trong bộ Harry Potter đã một lần nữa khẳng định.

Một người khổng lồ lai hung dữ có thể trở thành một người bạn tử tế, trung thành và tốt bụng trong khi một giáo viên nói lắp, thường xuyên tỏ ra lo lắng lại có thể đang nuôi dưỡng chúa tể bóng tối Voldemort trong chiếc khăn xếp của mình. Một bậc thầy Độc dược đen tối có thể hi sinh tất cả để sửa chữa một lỗi lầm cho tình yêu của đời mình, và thậm chí một nhân vật khôn ngoan như Dumbledore có thể có một quá khứ vô cùng phức tạp. Mọi  người không phải luôn luôn là những gì họ thể hiện – đó là một bài học quan trọng mà mỗi người trong chúng ta đều nên ghi nhớ.

4. Đừng ngại lên tiếng yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn cần

Harry thường miễn cưỡng yêu cầu người khác giúp đỡ, ngay cả khi cậu thực sự cần được hỗ trợ. Dù là việc tìm ra ý nghĩa của một manh mối trong giải đấu Triwizard hay đi tìm chiếc vương miện đã mất tích từ lâu, phản ứng đầu tiên của cậu thường là cố gắng để hoàn thành công việc một mình.

Dẫu cho việc giải quyết những khó khăn có thể xuất phát từ ý định tốt, đôi khi trong một vài hoàn cảnh điều này không thể thực hiện được và may mắn thay, Harry nhận ra rằng trong một số trận chiến, cậu buộc phải chiến đấu bên những người bạn của mình để có thể đi đến chiến thắng cuối cùng.

5. Đau lòng đôi khi là việc không thể tránh khỏi

Thật buồn – nhưng đó là sự thật. Như những mối quan hệ giữa Harry và Cho, Lavender và Ron hay Snape và Lily đã cho chúng ta thấy, không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra theo hướng chúng ta mong muốn.

Bạn có thể phải vật vã, tan nát cõi lòng khi tình yêu không được đáp lại hoặc khi mất đi những người mình yêu thương nhất, nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, bạn phải hồi phục sau những vết thương và bước tiếp về phía trước; thậm chí cái chết cũng chẳng có gì đáng sợ như Dumbledore đã từng nói rất hùng hồn “nó chỉ là một cuộc phiêu lưu vĩ đại tiếp theo”.

6. Nhưng tình yêu đích thực vẫn sẽ luôn luôn tồn tại

Tình yêu là một chủ đề mạnh mẽ xuyên suốt 7 tập Harry Potter, nếu bạn yêu ai đó – điều đó sẽ không bao giờ có thể bị xóa nhòa. Tình yêu của Lily dành cho Harry đã cho cậu sự bảo vệ và tình yêu của Snape dành cho Lily đã định hình con đường của ông sau cái chết của Lily. Tình yêu đích thực sẽ kéo dài mãi mãi. Một người chết đi không có nghĩa là tình yêu ta dành cho họ cũng chết theo – đó là một bài học thực sự có giá trị cho bất cứ ai nhận ra sau khi đọc bộ sách này.

7. Tiền không phải là tất cả

Harry có thể đã thừa hưởng cả một kho vàng từ cha mẹ mình, nhưng nó không mang đến cho cậu thứ mà cậu khao khát nhất: gia đình đã mất của cậu. Trong một câu chuyện khác – Ron lớn lên trong một gia đình nghèo, luôn phải dùng lại đồ cũ của những người anh, cha mẹ câu luôn lo lắng về những chi phí cuộc sống, nhưng trong gia đình cậu luôn tràn ngập tình yêu và cuộc sống.

Ron có thể đã ghen tị với Harry về gia sản cậu được thừa kế, còn Harry lại ghen tị với gia đình lớn và tràn ngập tiếng cười của Ron. Và rốt cuộc, tiền thực sự không phải là tất cả.

8. Đối mặt với những nỗi sợ hãi của bạn

Có vẻ như ai cũng muốn né tránh những nỗi sợ hãi của mình, nhưng có một sự thật là đôi khi chúng ta phải đối mặt với những gì mình sợ hãi nhất để có thể đạt được điều mình muốn. Ron tội nghiệp đã phải “đi theo những con nhện” để tìm cách chữa trị cho Hermione sau khi cô đối mặt với Basilisk và Harry phải đối mặt với nỗi kinh hoàng khi gặp những cai ngục Azkaban.

Ginny phải đối mặt với nỗi sợ hãi khi nói chuyện với Harry để thực sự khiến cậu chú ý đến cô, và bà Weasley phải đối mặt với nỗi sợ lớn nhất của mình – mất đi một thành viên trong gia đình. Đôi khi cách duy nhất cũng là cách khó nhất, và đó cũng là cách chúng ta chứng tỏ bản lĩnh của mình.

top